Chi tiết tin

A+ | A | A-

Xã Bình Tú bước đầu thực hiện có hiệu quả công tác tích tụ, tập trung ruộng đất

Người đăng: Admin Bình Tú Ngày đăng: 16:03 | 21/08/2018 Lượt xem: 442

Ngày 20/7/2017, tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân xã Bình Tú khóa XII đã thảo luận và thông qua Đề án về tích tụ, tập trung ruộng đất giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn xã Bình Tú. Qua năm đầu triển khai Đề án đã có hợp tác xã nông nghiệp Bình Tú tổ chức thực hiện, bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan trong việc liên kết tổ chức sản xuất sản phẩm nông sản hàng hóa với khối lượng lớn, đảm bảo chất lượng sản phẩm gắn với chế biến và tiêu thụ, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Hợp tác xã nông nghiệp Bình Tú được thành lập vào cuối năm 2017, bước đầu có 13 thành viên tham gia. Theo lộ trình của đề án tích tụ, tập trung ruộng đất thì năm 2018 sẽ quy hoạch tập trung diện tích sản xuất là 20 ha/vụ. Tuy nhiên với sự năng nổ nhiệt tình của các thành viên trong Hợp tác xã đã triển khai thực hiện quy hoạch ngay từ đầu vụ đông xuân 2017 - 2018. Sau khi tiếp nhận các chủ trương và được sự đồng thuận của nhân dân, Hợp tác xã tham mưu cho lãnh đạo địa phương chọn quy hoạch cánh đồng sản xuất, tiến hành họp nhân dân bàn bạc hợp đồng thuê ruộng và liên kết sản xuất để triển khai cụ thể về phương án sản xuất. Diện tích được hợp tác xã tập trung liên kết sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018 là 60 ha tại cánh đồng mẫu thuộc thôn Phước Cẩm.


Ảnh: Làm kênh mương trên cánh đồng tích tụ tập trung
Việc tích tụ tập trung ruộng đất được Hợp tác xã hợp đồng ký kết với người dân theo hai hình thức đó là thuê đất và góp đất sản xuất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, hiệu quả đem lại lợi ích cho đôi bên. Hợp tác xã tổ chức họp dân để đưa việc tập trung, tích tụ ruộng đất ra bàn thảo nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao, nhất là trong khâu quy hoạch vùng sản xuất theo mô hình này.

Ảnh: Nông dân đang khử lẫn lúa giống trên cánh đồng tích tụ, tập trung.
Công tác chỉnh trang đồng ruộng được hợp tác xã và nhân dân triển khai thực hiện, các thửa đất liền kề có bình độ tương đối bằng nhau được phá bờ thửa và chỉnh trang mặt bằng để thuận lợi sản xuất. Hệ thống kênh mương và giao thông nội đồng được tu sửa và củng cố, lắp đặt bi cống tưới tiêu đảm bảo mô hình tưới tiêu khoa học trên cánh đồng tích tụ, đóng mốc thửa ruộng bằng cọc bê tông nhằm phá bờ thửa thuận tiện cho việc sản xuất. Để thực hiện đảm bảo việc tưới tiêu cho cây trồng, hợp tác xã đã thành lập tổ dịch vụ thủy nông đảm nhận việc điều tiết nước theo hợp đồng với ngành thủy lợi. Thành lập các tổ lao động thủ công như làm đất sạ, bón phân, vận chuyển vật tư, thu hoạch…để đảm nhận các khâu trong công việc trong sản xuất. Tiền công được chi trả theo khoán khối lượng và tùy theo tính chất của mỗi công việc./.
N.V.H

Tác giả: Nguyễn Văn Hùng, VHXH

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào