Xã Bình Tú tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân năm 2018-2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm 2019

Người đăng: Admin Bình Tú Ngày đăng: 9:10 | 10/05/2019 Lượt xem: 648

Ngày 09/5/2019, UBND xã Bình Tú đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân năm 2018-2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm 2019.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Vụ đông xuân 2018 – 2019, sản xuất trồng trọt thời tiết đầu vụ không thuận lợi do do mưa lũ, giai đoạn lúa trổ ảnh hưởng mưa, một số diện tích lúa bị rầy nâu xảy ra cục bộ  làm ảnh hưởng đến năng suất ở cây lúa. Diện tích cây lúa vụ đông xuân đã sản xuất 930ha, năng suất bình quân đạt 59,04tạ/ha, giảm 3,61 tạ/ha so với vụ đông xuân năm 2017 – 2018, sản lượng lúa đạt trên 5490 tấn. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt 5517,2 tấn, đạt 48,4% chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2019.

Việc chấp hành lịch thời vụ, cơ cấu giống, công tác điều hành chỉ đạo sản xuất được tiến hành đồng bộ từ xã đến thôn tổ và bà con nhân dân. Công tác khuyến nông luôn được chú trọng, đã phối hợp tổ chức tập huấn về trồng trọt, bảo vệ thực vật, chuyển đổi cây trồng con vật nuôi cho nhân dân thực hiện tốt. Công tác tích tụ tập trung ruộng đất đã triển khai thực hiện đạt kết quả khả quan. Hợp tác xã nông nghiệp đã hợp đồng liên kết với các công ty giống cây trồng sản xuất 54ha lúa giống, các công ty đã thu mua và bao tiêu cho nông sản, giá trị kinh tế tăng 10% so với sản xuất lúa thương phẩm.

Trong chăn nuôi tổng đàn gia súc gia cầm đã tăng so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu tăng đàn lợn choai do thị trường tiêu thụ mạnh. Công tác tiêm phòng gia súc gia cầm được tập trung thực hiện nên tình hình dịch bệnh không xảy ra.

Tại hội nghị đã triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp vụ hè thu năm 2019. Trong sản xuất lúa đúng theo quy trình hướng dẫn kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam. Tập trung công tác điều hành nước tưới đảm bảo phục vụ  tốt cho sản xuất nông nghiệp. Trong chăn nuôi tập trung chỉ đạo phát triển ngành chăn nuôi theo quy hoạch nông thôn mới, thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho gia súc gia cầm, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chú trọng phát triển đàn bò lai và heo thịt hướng nạc, lợn sữa, gia cầm tập trung nhằm tăng thu nhập cho người nông dân, đảm bảo ổn định kinh tế gia đình trong thời gian đến./.

N.V.H