Chi tiết tin

A+ | A | A-

Bình Tú hiệu quả từ thí điểm mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn

Người đăng: Admin Bình Tú Ngày đăng: 9:25 | 23/08/2017 Lượt xem: 1550

Đã hai năm trôi qua xã Bình Tú đã thí điểm thành công mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn tại 4/8 thôn trên địa bàn xã, đó là thôn Trường An, thôn Phước Cẩm, thôn Tú Ngọc B và thôn Tú Mỹ . Với mô hình này các thôn đã phát huy hiệu quả rõ rệt, chức danh Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn khi được nhất thể hóa thì các nghị quyết, chương trình, hành động của địa phương, của cấp trên cũng được triển khai nhanh chóng đến nhân dân. Chính vì vậy mà mà các thôn này luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ của địa phương giao, được nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ. 
Nhân dân tổ 1 thôn Tú Mỹ thi công bê tông giao thông nông thôn

Đ/c Triệu Tấn Phượng - Bí thư kiêm trưởng thôn Phước Cẩm là một điển hình, với vai trò, nhiệm vụ được giao bản thân luôn đề ra phương châm "chi bộ nắm làng, đảng viên nắm hộ". Trong các cuộc họp, ông luôn dành nhiều thời gian để đảng viên báo cáo tình hình của khu dân cư nơi phụ trách, đề xuất khắc phục tồn tại, hạn chế. Ngoài ra, cũng thường xuyên gặp gỡ tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân chấp hành đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của địa phương, giữ vững tình hình an ninh trật tự. Nhiều năm nay, tại đây không phát sinh tệ nạn xã hội và những vụ việc phức tạp, bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thôn Phước Cẩm luôn nằm trong tốp đầu về thực thực hiện các chỉ tiêu của xã giao. Chi bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, thôn Phước Cẩm nhiều năm liền đạt thôn văn hóa cấp huyện.
Đối với thôn Tú Mỹ, Đ/c Nguyễn Văn Dần bí thư kiêm trưởng thôn Tú Mỹ từ ngày nhận nhiệm vụ bản thân Đ/c luôn hăng hái, năng động, tích cực trong công việc nên các nhiệm vụ của chi ủy, chi bộ, chính quyền thôn đề ra đều được nhân dân thôn Tú Mỹ tích cực hưởng ứng, hăng hái thực hiện mà không nề hà, đời sống kinh tế của người dân thôn Tú Mỹ ngày càng khởi sắc, diện mạo nông thôn thay da đổi thịt, ý thức chấp hành pháp luật của bà con nhân dân ngày càng cao. Thôn Tú Mỹ có tuyến đường giao thông từ tổ 3 đi tổ 1 thôn Tú Mỹ chiều dài hơn 1,3 km , trước đây phụ thuộc đường kênh N16, mặt bằng đã đổ bê tông chỉ 2,5 m nên rất khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, vận chuyển cứu thương, cưới hỏi … do ta luy đường rất cao, điểm cao nhất trên 10 mét, nhưng khi triển khai nhân dân đã đồng lòng chung góp mỗi hộ hơn 1 triệu đồng, con em của quê hương Tú Mỹ khi nhận được thư kêu gọi của Đ/c Dần cũng sẵn lòng đóng góp, tổng số tiền nhân dân và con em quê hương đóng góp là hàng trăm triệu đồng, ngoài số tiền đóng góp bà con nhân dân đóng góp thêm ngày công lao động làm mặt bằng, đến nay tuyến đường đang được nhân dân thôn gấp rút hoàn thành trước mùa mưa bão. Đ/c Dần cho biết: “Khi thực hiện mô hình nhất thể hóa, tôi luôn xác định rõ quyền hạn và nghĩa vụ trong từng công việc cụ thể, đề cao vai trò giám sát của nhân dân cũng như các đoàn thể, qua đó giữ vững đoàn kết, thống nhất trong thôn". 
Xuất phát từ hiệu quả thực tế của của mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư kiêm trưởng thôn đã triển khai ở 4 thôn trên địa bàn xã trong thời gian vừa qua, căn cứ theo chỉ đạo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, trong thời gian đến Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Tú tiếp tục thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn ở 4 thôn còn lại. Theo đó, cơ cấu chi ủy ở những nơi này gồm: Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận, chi ủy viên có thể kiêm công an viên. 
      Thực tế cho thấy, mô hình này có cơ cấu bộ máy gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến chỉ đạo thực hiện. Người đứng đầu cấp ủy, ban lãnh đạo thôn nắm toàn diện tình hình chung, tiếp thu kịp thời tinh thần chỉ đạo của cấp trên, giải quyết nhanh vấn đề phát sinh tại cơ sở, qua đó tiết kiệm thời gian hội họp, phát huy tối đa năng lực của người đứng đầu thôn khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, góp phần nâng cao vai trò, chất lượng lãnh đạo của các chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương./.
T.P

Tác giả: Trương Phú

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Thăng Bình

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào