Chi tiết tin

A+ | A | A-

Giỗ Tổ Hùng Vương nét đẹp văn hóa tại xã Bình Tú

Người đăng: Admin Bình Tú Ngày đăng: 8:42 | 04/05/2023 Lượt xem: 153

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba".

         Không biết câu ca ấy có tự bao giờ nhưng đã từ lâu, Nhân dân Bình Tú đã thấm nhuần và hằng năm đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, 09 làng trên địa bàn xã Bình Tú luân phiên với nhau tổ chức lễ “Giỗ Tổ”.

Ảnh: Nhân dân về dự và mang lễ vật bánh chưng, bánh dày dâng lên lễ “Giỗ Tổ”

        Nhằm để tri ân, tưởng nhớ công lao vĩ đại của các vị đức Tổ Vua Hùng. Trong ngày này, con em của địa phương dù đang đi làm ăn, học tập, công tác xa luôn tranh thủ về thăm quê để cùng kính cẩn, long trọng thắp nén tâm nhang tưởng nhớ anh linh các Vua Hùng để chứng giám cho lòng thành kính của con cháu trong ngày "Giỗ Tổ". Đồng thời kính mong anh linh các Vua Hùng đức độ, phù hộ, độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu để nhà nhà được no ấm, xóm làng được yên vui và gia đình được an khang, mạnh khỏe, thịnh vượng quanh năm.

Ảnh: Quang cảnh Nhân dân dự lễ “Giỗ Tổ”

        Dưới những làn khói hương thơm lan tỏa ở nơi thờ tự trang trọng, linh thiêng nhất tại đình làng của buổi lễ "Giỗ Tổ" bà con xóm làng được đoàn tụ, sum vầy vui vẻ bên nhau. Và đây cũng là ngày nhắc nhở mọi người từ lớn đến bé, từ già đến trẻ luôn khắc cốt, ghi tâm đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta.

Ảnh: Con cháu thắp nén tâm nhang

        “ Giỗ Tổ" mồng 10 tháng 3 vẫn là một ngày hướng thiện, ngày trở về cội nguồn để mọi người tìm thấy ở đó sự đùm bọc, chở che, nương tựa vào nhau, biết yêu thương, chia ngọt sẻ bùi với nhau, cùng động viên và nhắc nhở với nhau luôn vững chí, bền gan trong cuộc sống và trên mọi nẻo đường. Biết noi gương Tổ Tiên và tiếp bước ông cha để xây đời lập nghiệp, góp phần xây dựng truyền thống gia đình, dòng họ vẻ vang và quê hương ngày càng giàu đẹp. Như mạch nguồn chảy mãi, thế hệ nọ nối tiếp thế hệ kia, ngày " Giỗ Tổ" tại Bình Tú hằng năm luôn được giữ gìn, trân trọng, nâng niu và trở thành một nét đẹp văn hóa của nhân dân Bình Tú và là niềm thương, nỗi nhớ trong ký ức, tâm khảm của mỗi người con sinh ra và lớn lên trên quê hương Bình Tú anh hùng.

Tác giả: Nguyễn Văn Tín

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào