Chi tiết tin

A+ | A | A-

Ban Quản trị Làng Ngọc Phô xã Bình Tú, Thăng Bình tổ chức Lễ Mừng công trùng tu Nhà thờ Tiền Hiền và Lăng mộ Nguyễn Quý Công.

Người đăng: Admin Bình Tú Ngày đăng: 10:19 | 12/07/2023 Lượt xem: 286

      Sáng ngày 9/7, Ban Quản trị Làng Ngọc Phô xã Bình Tú huyện Thăng Bình tổ chức Lễ Mừng công trùng tu Nhà thờ Tiền Hiền và Lăng mộ Nguyễn Quý Công. Đến dự, có Thượng tướng Lê Chiêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Trần Hữu Phước, phó giám đốc TT VHTT&TTTH huyện Thăng Bình

      Được biết, Đức tiền hiền Nguyễn Quý Công đã có công trong việc lập làng Ngọc Phô, xây dựng cơ nghiệp từ cuối thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI, được vua Tự Đức, vua Khải Định ban tặng sắc phong “Dực bảo trung hưng- Binh phò chi thần”, “Dực bảo trung hưng-Trung đẳng thần”. Để tưởng nhớ công đức của Ngài, hằng năm cứ đến ngày 29/7 âm lịch, dân làng tổ chức tế lễ (lễ giỗ của ngài) nhằm cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an.

      Di tích lịch sử Mộ và Nhà thờ Nguyễn Quý Công đã góp phần vào việc giữ gìn những truyền thống, bản sắc văn hóa của làng Ngọc Phô (xã Bình Tú) nói riêng và của huyện Thăng Bình nói chung, đây cũng là minh chứng cho quyết tâm kế thừa, nối nghiệp và tôn vinh các bậc tiền nhân, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước.

      Ngày 18/02/2016, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 619/QĐ-UBND xếp hạng di tích Mộ và Nhà thờ Nguyễn Quý Công là di tích lịch sử cấp tỉnh, đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho chính quyền và bà con  nhân dân địa phương bảo vệ, gìn giữ, tôn tạo để giáo dục cho thế hệ trẻ về công lao của bậc tiền nhân làng Ngọc Phô.

       Năm 2022, UBND huyện Thăng Bình đã hỗ trợ 1,4 tỷ đồng để trùng tu lại di tích này và đến nay đã hoàn thành. 

Ảnh: Khuôn nhà thờ Đức Tiền Hiền Nguyễn Quý Công sau khi trùng tu

     

 

Tác giả: Nguyễn Văn Tín

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào