Chi tiết tin

A+ | A | A-

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 tại Tiền hiền làng Tuân Mỹ xã Bình Tú

Người đăng: Admin Bình Tú Ngày đăng: 8:19 | 22/04/2024 Lượt xem: 48

      Đã thành thông lệ, nhiều năm nay, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình được luân phiên tổ chức ở một làng trên địa bàn xã.  Năm nay, lễ Giỗ tổ Vua Hùng được địa phương long trọng tổ chức tại Tiền hiền Tộc Nguyễn Văn thuộc làng Tuân Mỹ – thôn Tú Mỹ với sự tham gia của đông đảo cán bộ và nhân dân, học sinh toàn xã.

Ảnh: Người dân về dự Lễ giỗ tổ Hùng Vương

      Từ sáng sớm, ngày 17/4 tức ngày 9/3 âm lịch, các hội viên trong Hội Người Cao tuổi xã Bình Tú đã có mặt ở đình làng Tuân Mỹ để chuẩn bị cho mâm lễ dâng lên vua Hùng. Những chiếc bánh chưng được xếp vuông vứt. Mỗi làng thành lập một đoàn riêng khoảng 20 người, có cờ, hoa, chiêng, trống, băng rôn, khẩu hiệu. Trong trang phục truyền thống họ tiến về tiền hiền thôn để dâng lễ. Mặc dù được tổ chức ở Tiền hiền tộc họ, quy mô gói gọn trong một thôn nhưng Lễ giỗ tổ của xã Bình Tú luôn thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân dân và các học sinh trên địa bàn xã.

Ảnh: Các bậc cao niên làm lễ cúng

      Em Trần Nguyễn Quỳnh Anh-học sinh lớp 5/2, Trường Tiểu học Phù Đổng, xã Bình Tú chia sẽ, được tham gia lễ, em rất tự hào và cảm giác như được hòa mình vào lễ hội ở Đền Hùng tỉnh Phú Thọ vậy. Qua các hoạt động tại lễ Giỗ Tổ, bản thân em thêm yêu cội nguồn dân tộc, yêu quê hương Thăng Bình”.

      Ông Nguyễn Như Kỳ -Trưởng ban Quản trị làng Tuân Mỹ cho biết, làng chuẩn bị cho lễ Giỗ Tổ này từ rất lâu và phân công cụ thể phần việc cho mỗi người. Tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngoài thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc đến các Vua Hùng, còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân. Để chuẩn bị cho lễ, bà con mình dậy rất sớm, chuẩn bị các lễ vật cúng dâng lên Vua Hùng. “Chúng tôi mời cả lớp trẻ  về dự để hiểu hơn về nét đẹp truyền thống này”. Ông kỳ nói.

Ảnh: Ông Hồ Văn Minh, Phó Chủ tịch HĐND huyện dâng hương tại buổi Lễ giổ tổ Vua Hùng

      Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là giá trị tinh thần, là nơi thể hiện sự đoàn kết của toàn dân. Vì thế, công tác chuẩn bị đã được làng Tuân Mỹ chuẩn bị chu đáo, từ mâm lễ đến các nghi lễ cúng. Mọi việc đều diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Sau nghi thức cúng giỗ, bà con nhân dân còn được ôn lại truyền thống lịch sử các đời Vua Hùng, tìm hiểu thêm về ý nghĩa của Lễ giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch.

      Ông Hồ Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tú cho biết, mọi việc đều diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Sau nghi thức cúng giỗ, bà con nhân dân còn được ôn lại truyền thống lịch sử các đời Vua Hùng, tìm hiểu thêm về ý nghĩa của Lễ giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Ảnh: Các em học sinh về dâng hương tại Lễ giỏ tổ Hùng Vương làng Tuân Mỹ

      Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh“Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Tác giả: Nguyễn Văn Tín

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào